Review khái niệm: “Nghiện startup”

Hồi xưa mới startup đi hội thảo hay nghe khái niệm này nhưng chẳng cảm giác và chẳng hiểu tại sao. Càng làm startup mới càng thấy đúng.
Khi mới startup thì thấy lên tivi được là oai là sướng. Lại hay thấy deal được vài tỷ vài triệu đô trump giá trị tăng mấy trăm mấy nghìn lần. Ngẫm lãi ngân hàng mấy đời cho kịp. Ai biết đâu chỉ khoảng 3-5% startup làm được điều đó.
Rồi nghĩ làm start up đi rêu rao bạn bè là oai lắm, hight tech lắm. Chúng nó biết quái start up là cái gì đâu mà.
Vập vào mới thấy dần nỗi khổ kẻ đốt tiền cứ như nghiện cờ bạc. Tiền cứ đội nón ra đi 2 năm, 3 năm thậm trí 5,10 năm chả thấy hoà vốn. Ăn uống kham khổ vất vả.
Start up đúng kiểu như “ bác học điên” kẻ thành thì thiên tài kẻ bại thành thằng hâm mù dở trước mặt gia đình.
Nhưng nếu startup ở các trung tâm như Hà Nội, HCM có hội có bầy như lũ điên với nhau cũng vui. 1 start up lên tivi cái là phân tích từ: mặt mũi, ý tưởng, chiến lược, pitch, gia cảnh, lịch sử …. bla bla của founder như lũ đàn bà rảnh nói xấu đàn ông. Chuyện trời bể từ kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội vĩ mô đến giá, sản phẩm, tiêu dùng của nhà nghiên cứu vi mô…. đều được đem ra bàn hết. Bàn xong vẽ vời tương lai như Shark.

Nhưng phải công nhận làm start up sướng. Đốt tiền nhưng được kiến thức: từ sale, seo, dev, hard, marketing, định giá, đoán tướng, hr …. các thể loại ông founder được làm hết ( làm vì không có tiền mà thuê ngoài chứ sao) bảo sao các Shark hay mua người chứ chả phải mua startup không có sai.
Vậy nghiện ở đây là gì? Tại sao lại nghiện?
Nghiện là bởi vì vẫn chung bầu khí quyển với lũ điên startup.
Nghiện tại vì fail cái A lại lòi ra cái B để làm. Fail cái B lại lòi cái C,D để làm. Thậm chí chưa fail nó đã lòi ra XYZ mà làm. Toàn mơ chuyện tương lai mới mẻ vừa oai vừa xịn.

Chả như các cụ thập niên 90 làm Smi. Chỉ lo nhập 8 bán 10. Không nhập không bán. Mà tao bán mày không mua thì thằng khác mua. Thế hệ Z giờ mời chúng nó sài chùa chúng nó còn chảnh. Nhập 8 bán 3 bán 4 thậm trí free chúng nó còn chả thèm dùng. Nhưng thử dùng xem. Nghiện phát chết ngay. Sau startup điều khiển sao cũng được. Nên lỗ hử, chuyện nhỏ miễn là tao thắng trong ngách tin hin đó là tao giàu rồi.

Đó là lý do tại sao start up 95% chết nhưng phong trào không bao giờ tắt. Nghiện mà, tắt sao được 🙂)
Nên Vhomes cũng sẽ không bao giờ tắt nhé. 1 là rực rỡ – 2 là le lói kiểu gì đó thôi 🙂)

Tin Liên Quan