Tổng quan các loại hình cho thuê BĐS (P.1)

 

Từ góc nhìn người tiêu dùng thì thị trường BĐS cho thuê chỉ đơn giản là thuê để ở hoặc thuê để làm việc nhưng thực tế khi nói về thị trường BĐS cho thuê thì thực sự bạn như lạc vào mê cung của các chủng loại, hãng, giá… Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được một cách cơ bản tổng quan nhất về thị trường BĐS cho thuê.

 

Theo thời gian BĐS cho thuê:

Trong tiềm thức người thuê nhà bao giờ trong ý nghĩ đầu tiên của họ khi thuê nhà là loại BĐS sẽ thuê. Nhưng thực tế trước khi đến được tiềm thức đó của người dùng thì còn một tầng phân loại BĐS cho thuê nữa đó là thời gian. Bởi từ cách phân loại cho thuê BĐS theo thời gian này sẽ giúp hình thành rõ nét loại BĐS cho thuê phù hợp theo khung thời gian đó.

Một cách tổng quát nhất thì BĐS cho thuê chia làm hai loại theo thời gian đó là: BĐS cho thuê ngắn hạn và BĐS cho thuê dài hạn.

 

 

 • BĐS cho thuê ngắn hạn:

 

Là loại hình BĐS mang đậm chất kinh doanh lưu trú nhất với số lượng đông đảo người tham gia vào thị trường thậm trí loại hình này giúp hình thành lên các ông lớn trong ngành lưu trú từ nhà đầu tư đến các trang thương mại điện tử, platform kết nối lưu trú ngắn hạn. Nổi bật trong số đó có thể kể đến các tập đoàn chuyên đầu tư kinh doanh lưu trú ngắn hạn như: 

 

Các tập đoàn khách sạn lớn trên thế giới:

 1. Marriott international
 2. Hilton Worlwide
 3. InterContinental Hotels Group (IHG)
 4. Accor Hotels
 5. Accor Hotels
 6. Choice Hotes International (CHI)

Đặc điểm chung của các nhà đầu tư kinh doanh BĐS ngắn hạn thì họ là bên cung ứng dịch vụ lưu trú cho người du lịch, công tác… Vốn đầu tư lớn, quy trình vận hành khép kín, dịch vụ giá trị gia tăng nhiều… 

Các trang thương mại điện tử về lưu trú ngắn hạn:

 1. Booking.com
 2. Agoda.com
 3. Vntrip.vn
 4. Traveloka.com

Đặc điểm chung của các trang thương mại điện tử này là chợ kết nối giữa bên cung và bên cầu về lưu trú trên website, nơi mà mọi người cung lưu trú có thể nhanh tróng cung cấp sản phẩm lưu trú của mình đến nhiều người, nơi mà cầu lưu trú có thể chọn lọc địa điểm lưu trú phù hợp các tiêu trí riêng cho mình.

Hoặc các platform về lưu trú ngắn hạn:

 1. Air bnb
 2. RedDoorz
 3. Luxstay

Đây là kênh kết nối hiện đại mới theo xu hướng 4.0 cho cả cung và cầu về lưu trú. Về cơ bản các Platform cũng hoạt động như các website là xây dựng lên cái chợ kết nối và điều quan trọng nhất ở những cái chợ này là thu hút được lượng lớn người dùng cả cung và cầu. Nhưng mọi hoạt động mua bán trao đổi dịch vụ đều được thực hiện trên điện thoại (mobile) giúp hoạt động trao đổi diễn ra dễ dàng và thuận tiện mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn có trong tay một chiếc smart phone có kết nối internet.

 

 • BĐS cho thuê dài hạn:

 

Đây là loại hình lưu trú bên cung không cần một bộ máy vận hành cồng kềnh phức tạp nhưng ngược lại tỷ suất lợi nhuận thấp hơn loại hình BĐS cho thuê ngắn hạn rất nhiều. 

Nó phù hợp với các nhà cung có BĐS dư thừa nhưng không có vốn hoặc kinh nghiệm vận hành lưu trú ngắn hạn. Loại hình BĐS cho thuê dài hạn này chủ yếu phục vụ cho bên cầu trong vấn đề ở và làm việc lâu dài có tính ổn định. Bên cầu thuê tự vận hành, duy trì, bảo hành nơi lưu trú đó. Mọi hỏng hóc, mất mát, khấu hao dựa trên hợp đồng thuê giữa hai bên cung và cầu. Quá trình này diễn ra khá phức tạp do số lượng tiền giao dịch lớn, tính pháp lý dân sự thường gây thiệt thòi cho bên cầu cùng sự chênh lệch về giá giữa hai bên. Từ đó xuất hiện bộ phận tư vấn, môi giới, hỗ trợ để các giao dịch đó được hoàn tất.

Với loại hình BĐS cho thuê dài hạn này được chia làm ba mục đích chính:

 1. Thuê để làm việc
 2. Thuê để ở
 3. Thuê để ở và làm việc

Tổng kết

Qua đây ta thấy được những kiến thức tổng quan nhất về các loại hình cho thuê BĐS. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về các loại hình cho thuê BĐS trên thị trường hiện nay. Và để hiểu rõ hơn xin mời quý vị đón chờ bài viết tiếp theo của Vhomes về các “Loại hình cho thuê BĐS” 

 

Tin Liên Quan