Sức khỏe

Bệnh thalassemia là bệnh gì – Giải đáp chi tiết A-Z

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Bệnh thalassemia là bệnh gì? Trong bài viết này, myvhomes.com xin giới thiệu những thông tin hữu ích nhất về nó giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ chỉ trong 5 phút.

Bệnh thalassemia là bệnh gì?

Thalassemia là một bệnh rối loạn máu di truyền do đột biến gen trong quá trình sản xuất hồng cầu. Từ ‘thalassemia’ có nghĩa đen là ‘máu của biển’, dùng để chỉ màu của máu. Thalassemia có thể được di truyền từ mẹ hoặc cha. Nó cũng có thể được gây ra bởi bức xạ, một đột biến di truyền hoặc sự kết hợp của những thứ này. Tuy nhiên, bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới. Có bốn loại thalassemia: cổ điển, nặng, thể trung gian và biến đổi. Mặc dù bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Bài luận này thảo luận về căn bệnh này và cách điều trị.

Lưu ý về Bệnh thalassemia là bệnh gì

Thalassemia là một bệnh rối loạn máu di truyền khiến cơ thể sản xuất không đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này dẫn đến thiếu máu do số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh giảm sút. Người thiếu máu có lượng oxy trong máu thấp, có thể gây hại cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Nếu một người mắc bệnh thalassemia không được truyền máu thường xuyên, họ có thể bị thiếu máu gây tử vong. Thalassemia không thể chữa khỏi, nhưng có những lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát nó .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Cách điều trị Bệnh thalassemia là bệnh gì?

Mặc dù bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo Viện Y tế Quốc gia, cứ 10.000 phụ nữ thì có khoảng 1 trẻ được sinh ra với nhiễm sắc thể X kép và bệnh thalassemia. Tuy nhiên, nữ giới ít được chẩn đoán mắc bệnh hơn nam giới vì nam giới có nhiều hồng cầu hơn. Vì vậy, nếu một phụ nữ mắc bệnh thalassemia, nhiều khả năng sẽ không bị phát hiện do không có các triệu chứng ở phụ nữ .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của bệnh thalassemia để bác sĩ có thể phát hiện bệnh sớm và bắt đầu điều trị. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thalassemia bao gồm dễ bị bầm tím, mạch nhanh, khả năng chịu đau thấp, nhiệt độ cơ thể cao và dễ mệt mỏi. Nếu một đứa trẻ có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là phải đưa chúng đi kiểm tra bởi bác sĩ. Khi một đứa trẻ đã được chẩn đoán mắc bệnh thalassemia, cha mẹ của đứa trẻ phải làm việc với bác sĩ để lên lịch truyền máu thường xuyên nhằm cung cấp cho đứa trẻ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Mặc dù bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu một phụ nữ được sinh ra với một nhiễm sắc thể X kép nhưng thiếu gen khiếm khuyết gây ra bệnh thalassemia thì cô ấy không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu một nam giới sinh ra với nhiễm sắc thể X kép và có gen khiếm khuyết, anh ta sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh thalassemia. Vì nữ giới không có các triệu chứng giống như nam giới nên nhiều khả năng nữ giới sẽ không được chẩn đoán mắc bệnh thalassemia .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Ngoài nguyên nhân di truyền của bệnh thalassemia, một số người tin rằng thalassemia là một lời nguyền từ Chúa. Họ tin rằng nếu một người mắc bệnh thalassemia, đó là hình phạt cho tội lỗi trước đó. Nếu một người mắc bệnh thalassemia được truyền máu, họ tin rằng đó là một điềm xấu và điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra với họ. Đây là lý do tại sao nhiều người mắc bệnh sợ truyền máu .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Mặc dù bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến nữ giới. Nếu một người mẹ mắc bệnh thalassemia và truyền bệnh cho con trai mình, thì con trai cũng có thể mắc bệnh thalassemia. Ngay cả khi một người mẹ mắc bệnh thalassemia, thì vẫn có 50/50 khả năng con trai cô ấy sẽ không mắc bệnh này. Nếu một người mẹ bị bệnh thalassemia, con trai của họ có thể mắc bệnh này nhưng không có triệu chứng. Vì vậy, con trai có thể mắc bệnh thalassemia mà không biết .

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Ngoài ra, bệnh thalassemia có thể có nhiều tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm tổn thương xương và tổn thương nội tạng. Nếu một người mắc bệnh thalassemia được truyền máu thường xuyên, điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì mức sản xuất hồng cầu trong một phạm vi nhất định để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.

Kết luận

Bệnh thalassemia là bệnh gì - Giải đáp chi tiết A-Z

Mặc dù bệnh thalassemia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Có một số triệu chứng thalassemia phổ biến hơn ở nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể mắc bệnh thalassemia. Mặc dù bệnh thalassemia có nguyên nhân di truyền, nhưng người mẹ có thể mắc bệnh thalassemia và có các tế bào hồng cầu khỏe mạnh ở con trai. Vì vậy, con trai có thể mắc bệnh thalassemia mà không biết. Do đó, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của bệnh thalassemia để bác sĩ có thể phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị.

Mong rằng bài viết trên đã mang lại đầy đủ thông tin cho KEYWORD: Bệnh thalassemia là bệnh gì. Nhằm mang đến những bài viết hữu ích, myvhomes.com luôn tích cực thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button