Sức khỏe

Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả & chi tiết 14102022

Myvhomes.com xin tổng hợp thông tin đầy đủ về cách phòng chống bệnh zika giúp các bạn có thể nhanh chóng hiểu và có thể áp dụng thực tế nhanh nhất.

Cách phòng chống bệnh zika? Thông tin tổng hợp từ A-Z

Zika là một bệnh do vi rút lây truyền bởi loài muỗi Aedes. Hiện tại, Zika chỉ ảnh hưởng đến con người và gây ra một loạt các triệu chứng nhẹ thường bị chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết hoặc chikungunya. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, Zika có thể dẫn đến các vấn đề y tế nghiêm trọng và tử vong. Sự bùng phát của Zika đang gây báo động trên toàn thế giới vì virus này đang lây lan nhanh chóng qua các vùng nhiệt đới. Nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi vi rút và nhiều quốc gia đang làm rất ít để ngăn chặn nó. Rất may, bạn có thể làm một số điều để bảo vệ mình khỏi Zika nếu bạn sống trong khu vực có muỗi Aedes mang mầm bệnh.

Cách tìm cách phòng chống bệnh zika không phải ai cũng biết

Zika do vi rút Zika (ZIKV) gây ra. ZIKV là một thành viên của họ flavivirus. Giống như các loại virus khác trong họ này, ZIKV lây lan qua máu và dịch cơ thể – bao gồm nước bọt, nước tiểu, phân và chất nôn. Những con muỗi mang ZIKV cũng lây lan qua máu và dịch cơ thể. Một khi ZIKV xâm nhập vào cơ thể con người, nó có thể di chuyển đến hệ thần kinh, gan, mắt, tim và các mô trong não và cơ. Do đó, các vấn đề y tế nghiêm trọng như suy tim, mù lòa, bất thường não và rối loạn thần kinh xảy ra ở 50% những người bị nhiễm ZIKV. Hầu hết các vấn đề y tế nghiêm trọng này xảy ra ở người lớn bị nhiễm Zika. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể bị bệnh rất nặng do Zika nếu chúng bị nhiễm nó khi lớn lên; họ có kết quả tồi tệ hơn so với người lớn vì hệ thống miễn dịch của họ không phát triển .

Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả & chi tiết 14102022

Cách phòng chống bệnh zika nhu thế nào?

Có một số cách bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi Zika nếu bạn sống trong khu vực có muỗi Aedes mang bệnh. Trước hết – thực hành tình dục an toàn để ngăn ngừa nhiễm Zika hoặc một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STI). Thứ hai – đảm bảo nhà cửa sạch sẽ để giảm bớt nơi cho muỗi đẻ trứng. Cuối cùng – mặc quần áo bảo hộ khi ra ngoài để giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Ngoài ra, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng có đăng ký với EPA để giảm số lượng muỗi xung quanh nhà của bạn và hạn chế số lượng trứng đẻ trong đó. Không có gì đảm bảo rằng những biện pháp này sẽ đảm bảo 100% bạn không bị nhiễm Zika, nhưng tốt nhất hãy thận trọng nhất có thể khi sống trong khu vực có Zika .

Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả & chi tiết 14102022

Cách phòng chống bệnh zika tổng hợp đầy đủ nhất!

Zika không chỉ nguy hiểm cho con người- nó cũng có thể ảnh hưởng đến động vật và gây ra cái chết trong một số trường hợp. Ví dụ – khỉ con sinh ra với dị tật bẩm sinh do Zika gây ra đã chết ngay sau khi sinh vào năm 2016. Những con chuột tiếp xúc với Zika trở nên ốm hơn so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, những con chuột bị nhiễm vi rút có tỷ lệ sinh sản giảm so với những con chuột không bị nhiễm. Cuối cùng – ngăn ngừa bùng phát và hạn chế lây lan là điều quan trọng để bảo vệ cả con người và các động vật khác khỏi vi rút zika (ZVI). Điều này bao gồm giảm số lượng dân số của muỗi bằng các chiến thuật gây chết người như thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc trừ sâu, cũng như chuẩn bị thức ăn an toàn để động vật không bị bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.

Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả & chi tiết 14102022

Nhiều quốc gia sử dụng thuốc diệt muỗi trong các đợt bùng phát như thế này để hạn chế số lượng muỗi mang vi rút Zika (ZIKV). Phương pháp phổ biến nhất sử dụng cacbamat như pyrethrin hoặc kem hoặc xi-rô permethrin bôi lên tường và bệ cửa sổ của các ngôi nhà. Những thứ này giết muỗi trưởng thành một cách nhanh chóng nhưng không thể ảnh hưởng đến muỗi con trừ khi chúng được phun trực tiếp vào chúng. Bạn cũng có thể đốt pháo hoặc sử dụng bột khói để xua đuổi muỗi trưởng thành – loại muỗi này sẽ để lại ít muỗi non hơn cho ấu trùng kiếm ăn. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng đã đăng ký với EPA như efloprion nhắm vào các loài cụ thể như muỗi Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus mang vi rút sốt xuất huyết (DFV). Việc sử dụng các phương pháp này trong thời kỳ bùng phát sẽ hạn chế số lượng muỗi mang vi rút zika (ZVI) nhưng không giết được mọi con muỗi cuối cùng trên Trái đất trừ khi bạn muốn!

Kết luận về cách phòng chống bệnh zika

Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả & chi tiết 14102022

Chúng ta có thể làm rất nhiều điều để bảo vệ mình khỏi bị đánh bắt

Trên đây myvhomes.com đã giải đáp hết cho các bạn về thắc mắc Cách phòng chống bệnh zika. Mong rằng với những thông tin này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan cũng nhưng Cách phòng chống bệnh zika hiệu quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button